SUY GIẢM COLLAGEN KHIẾN LÀN DA KÉM SĂN CHẮC SAU TUỔI 35

Collagen là một loại protein chính được tìm thấy trong các mô liên kết và chất nền ngoại bào (ECM). Có cấu trúc xoắn ốc, ít nhất 27 loại collagen đã được xác định trong cơ thể con người, trong đó Loại I-IV là loại phổ biến nhất. 

Chứa khoảng 25% tổng lượng protein có trong cơ thể, nhiều hơn tất cả các dạng protein khác, nó hỗ trợ và củng cố tất cả các loại mô, bao gồm răng, gân, xương, cơ quan nội tạng và da. Chức năng của collagen là bảo vệ các mô khỏi bị kéo căng và tổn thương, hoạt động như một “chất keo” nội bào.

Chính vì vậy, suy giảm collagen sẽ khiến làn da kém săn chắc sau độ tuổi trưởng thành. Nên việc dưỡng da ngay từ bây giờ rất cần thiết!

Suy giảm Collagen khiến làn da kém săn chắc sau tuổi 35
Suy giảm Collagen khiến làn da kém săn chắc sau tuổi 35

Quá trình tổng hợp Collagen

Một loại collagen là collagen dạng sợi. Collagen dạng sợi được tổng hợp trong một quá trình phức tạp. mRNA được mã hóa bởi một bộ 34 gen trong nhân tế bào, sau đó chúng sẽ trải qua quá trình dịch mã trong tế bào chất. Điều này dẫn đến sự hình thành của pre-pro-peptide.

Cấu tạo của sợi collagen

Pre-pro-peptide sau đó được sửa đổi ba lần để tạo thành một alpha peptide. Bước này được tiếp theo bằng sự biến đổi hóa học, cụ thể là quá trình glycosyl hóa với glucose và galactose, của các lysine propeptide. 

Các nhóm ba propeptit sau đó được xoắn lại để tạo thành cấu trúc xoắn ba, tạo ra procollagen.

Procollagen trải qua quá trình sửa đổi thêm trong bộ máy Golgi bằng cách bổ sung các oligosaccharid và được tiết ra không gian ngoại bào. Các đầu lỏng lẻo của procollagen bị loại bỏ, tạo thành tropocollagen. Hội chứng Ehlers-Danlos, một tình trạng di truyền , được tạo ra bởi các khiếm khuyết trong bước này.

Bước cuối cùng trong quá trình hình thành collagen dạng sợi liên quan đến liên kết cộng hóa trị giữa các phân tử tropocollagen. Enzyme hỗ trợ bước này là lysine oxidase, tạo ra các nhóm aldehyde bằng cách tác động lên hydroxylysines và lysine.

Các yếu tố dẫn đến suy giảm collagen

Các yếu tố có thể dẫn đến sự suy giảm collagen bao gồm lão hóa (đây là nguyên nhân chính), bệnh tật, tiếp xúc với bức xạ tia cực tím và hút thuốc. 

Một dạng suy thoái collagen điển hình liên quan đến hút thuốc là mất collagen trong da, dẫn đến lão hóa sớm của lớp biểu bì (tức là nếp nhăn). 

Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan phát hiện ra rằng hút thuốc ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp collagen I và III.

Thiếu vitamin C cũng có thể tác động tiêu cực đến việc sản xuất collagen, một tình trạng thường được gọi là bệnh còi. 

Vitamin C giúp được yêu cầu bởi enzyme kết nối các dư lượng lysine và proline trong bước tổng hợp procollagen. 

Vitamin C được sử dụng hết trong quá trình này như một đồng yếu tố bằng cách hỗ trợ quá trình hydroxyl hóa lysine và proline. 

Cần lưu ý rằng một số loại vitamin và khoáng chất đóng vai trò như chất xúc tác cho quá trình sản xuất collagen, nhưng Vitamin C là một trong những loại vitamin quan trọng nhất.

Suy giảm Collagen khiến làn da kém săn chắc sau tuổi 20
Suy giảm Collagen khiến làn da kém săn chắc sau tuổi 35

Các loại enzyme chính chịu trách nhiệm phân hủy collagen là collagenase, thuộc nhóm enzyme được gọi là ma trận metalloproteinase (MMPs.) Collagenase được giải phóng bởi một số tế bào trong cơ thể bao gồm đại thực bào , nguyên bào sợi , bạch cầu trung tính và tế bào khối u. 

Một bệnh suy nhược phổ biến ở người liên quan đến sự suy giảm collagen là viêm xương khớp, ảnh hưởng đến khoảng 27 triệu người Mỹ và hầu hết những người trên 60 tuổi sẽ bị chứng này ở một mức độ nghiêm trọng nào đó. 

Sự không hoàn hảo của quá trình tạo xương, một rối loạn collagen loại I chiếm ưu thế trong tế bào tử cung, có thể từ nhẹ đến tử vong. 

Một rối loạn khác dẫn đến suy thoái collagen là hội chứng Ehlers-Danlos, một chứng rối loạn collagen di truyền với ít nhất 6 loại phụ khác nhau với nhiều đột biến khác nhau của các loại collagen khác nhau.

Do đó, nghiên cứu về các cơ chế gây ra sự suy thoái collagen và cách cơ thể sản xuất collagen đang được các nhà khoa học và tổ chức trong lĩnh vực khoa học đời sống và nghiên cứu y học quan tâm.

Các nghiên cứu về con đường suy giảm collagen

Cơ thể có thể điều chỉnh lượng collagen có trong mô liên kết. Điều này liên quan đến những thay đổi về cách collagen bị phân hủy. (GJ Laurent, 1987.)

Trong một nghiên cứu năm 2004, Pastley et al. phát hiện ra rằng sự suy thoái collagen có thể xảy ra theo thời gian thông qua các MMP có nguồn gốc từ vật chủ mà không có bất kỳ bệnh lý nào. 

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh điều này với răng người được khử khoáng một phần được lưu trữ trong nước bọt nhân tạo có hoặc không bổ sung chất ức chế protease hoặc dầu khoáng. 

Họ quan sát thấy rằng sau 250 ngày, các DCM (chất nền collagen đã khử khoáng) cho thấy sự suy giảm gần như hoàn toàn trong nước bọt nhân tạo, nhưng khi chúng được ủ với dầu khoáng hoặc chất ức chế protease thì không. Do đó, cơ thể vật chủ có thể tự phân hủy collagen.

Trong một nghiên cứu năm 1975 của Berman, người ta thấy rằng các collagenase trong mô bị ức chế bởi men antiprotease alpha2-macroglobulin trong huyết thanh người, các chất liên kết kim loại thuộc loại EDTA, và bởi thiols. 

EDTA và Ca-EDTA được phát hiện có hiệu quả gấp 100 lần so với L-Cysteine ​​và các dẫn xuất của nó trên cơ sở mol. Dường như có một số hiệu quả trong điều trị loét giác mạc ở người. 

Mặc dù EDTA là chất gây kích ứng (và do đó không nên dùng làm thuốc nhỏ mắt) Ca-EDTA là một giải pháp thay thế an toàn. Người ta phát hiện ra rằng những hợp chất này, cysteine ​​và acetylcysteine ​​hứa hẹn điều trị loét giác mạc.

Từ các nghiên cứu điển hình này, có thể phỏng đoán rằng các con đường suy thoái collagen trong cơ thể con người rất phức tạp và có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra bao gồm lão hóa, bệnh tật, thiếu hụt vitamin, rối loạn di truyền và lựa chọn lối sống. Vì sự suy thoái collagen có thể dẫn đến nhiều tình trạng suy nhược, điều quan trọng là nghiên cứu về bản thân các con đường và cách có thể ức chế chúng phải được tiếp tục tài trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ Trợ Tư Vấn

Cảm ơn

Đã gửi thông tin thành công. Chúng tôi sẽ sớm liên hệ với bạn!